Home Vũ trụ học

Vũ trụ học

Những bức ảnh đẹp rụng rời về sao Hỏa

Mars Reconnaissance Orbiter (Tàu quỹ đạo thăm dò sao Hỏa gần đây đã gửi về những hình ảnh rõ nét tuyệt đẹp về hành tinh này.

Sự thật về việc Mặt trời có thể gây dị tật bẩm sinh

Một cuộc nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ kỳ lạ giữa những dòng thác tia vũ trụ và các đột biến gien ở người, gây hoài nghi về sự "độc ác" của Mặt trời.

Có thể từng có lục địa giống Trái Đất trên Sao Hỏa

Theo Space, tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện những tảng đá giàu silica giống như trên Trái Đất khi đáp xuống sao Hỏa tháng 8/2012.

Tâm lỗ đen vũ trụ có gì?

Lỗ đen vũ trụ là một khái niệm hoàn toàn không mới nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn đối với loài người. Các lỗ đen trong vụ trụ có sức mạnh vô cùng khủng khiếp, chúng có thể "nuốt chửng" mọi thứ đi qua nó. Vậy tâm của những lỗ đen này có gì hay không, hay nó chỉ là một cái lỗ không đáy.

Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái đất

Một tiểu hành tinh có giá trị tiềm năng lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sẽ đạt khoảng cách siêu gần với Trái đất vào đêm Chủ nhật tới.

Tìm ra câu trả lời cho đám bụi mây quanh Mặt Trăng

Đám bụi bao phủ vĩnh viễn xung quanh Mặt Trăng theo các quan sát mới tiết lộ có thể do va chạm các hạt sao chổi. Từ những nghiên cứu mới thực hiện các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra câu trả lời chính xác về đám bụi khí bao quanh Mặt Trăng.

Tìm ra hành tinh mới với đặc tính giống hệt hệ Mặt trời

Các nhà khoa học Brazil hiện đang đi đầu trong việc phát hiện ra một hệ hành tinh mới quay quanh ngôi sao HIP11915 có hình dạng giống như sao Mộc và với các đặc tính tương tự như hệ Mặt Trời.

Châu Âu dự định xây làng trên Mặt Trăng

Sau khi được bổ nhiệm vai trò giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), giáo sư Johann-Dietrich Woerner công bố đề xuất xây dựng một ngôi làng trên Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên của Trái Đất với sự hợp tác của nhiều quốc gia.

6 hiện tượng nổi bật vừa được khám phá trên Sao Diêm Vương

Mới đây con tàu vũ trụ không người lái New Horizons của NASA đã đến tiếp cận Sao Diêm Vương và gửi về những dữ liệu chính xác nhất, qua đó góp phần mở rộng tầm hiểu biết của con người về một hành tinh lùn trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Những sự kiện thiên văn đáng chú ý cuối tháng 7

Mưa sao băng Delta Aquarid và Trăng xanh tháng 7 là hai sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất tháng 7.

NASA chế kính viễn vọng cực mạnh, tìm người ngoài hành tinh

Theo Daily Times Gazette ngày 14/7 đưa tin, chiếc kính viễn vọng đang trong quá trình phát triển sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái Đất hơn 1,6 triệu km vào năm 2030 và có thể tìm ra những hành tinh tương tự Trái Đất ẩn trong vũ trụ.

Phi hành gia ăn ốc sên để tồn tại ngoài vũ trụ

Các nhà khoa học Nga đang nghiên cứu mô hình trang trại mini để có thể nuôi những con ốc sên khổng lồ châu Phi trên tàu vũ trụ. Đây sẽ là nguồn cung cấp protein chính cho các phi hành gia trong những chuyến dài ngày.

Chùm ảnh chân thực nhất về Sao Diêm Vương

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh chân thực nhất của Sao Diêm Vương được chụp lại bởi vệ tinh hiện đại của NASA.

Tàu vũ trụ New Horizons tiếp cận sao Diêm Vương

Theo dự kiến, tàu New Horizons đã tiếp cận sao Diêm Vương và bay cách nó với khoảng cách 12.500 km, tốc độ bay của tàu quanh ngôi sao lùn này là khoảng 50.000 km/giờ.

Trên Sao Hỏa có thể tồn tại "nước ở dạng lỏng"

Dữ liệu mới từ tàu thăm dò Sao Hỏa tự hành Curiosity của NASA cho thấy trên bề mặt Sao Hỏa có nước tồn tại ở dạng lỏng.

Sẽ có Kỷ Băng Hà vào năm 2030?

Theo các chuyên gia, vào năm 2030, Mặt trời "đi ngủ" sẽ làm giảm nhiệt độ trên toàn Trái đất. Nhân loại sẽ phải đối mặt với một Kỷ Băng Hà mới.