Home Bí ẩn

Trung Quốc tham vọng tìm năng lượng cho 10.000 năm trên mặt trăng

Trung Quốc tham vọng tìm năng lượng cho 10.000 năm trên mặt trăng, giải quyết khủng hoảng năng lượng của thế giới.

Trung Quốc tham vọng khai thác một nguyên liệu hiếm trên bề mặt mặt trăng, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của thế giới trong 10.000 năm.

Theo hãng tin BBC của Anh, giới khoa học Trung Quốc đang tiến hành một dự án nhằm khai thác Helium-3, một chất đồng vị phi phóng xạ hiếm, mà theo họ có thể giải quyêt cuộc khủng hoảng năng lượng của thế giới tới “10.000 năm”.

Theo Christopher Barnatt, nhà tương lai học tại Đại học Nottingham của Anh cho biết với hãng tin BBC rằng tham vọng trên của Trung Quốc có thể thực hiện được trong vòng “nhiều thập niên” nữa.

Mô hình đưa Helium-3 từ mặt trăng về trái đất.

Tờ Times dẫn lời giáo sư Ouyang Ziyuan, nhà khoa học đứng đầu Chương trình khám phá mặt trăng của Trung Quốc, gần đây cho biết mặt trăng “rất giàu” Helium-3.

Các nhà khoa học cho rằng Helium-3 có thể cung cấp cho các nhà máy năng lượng nhiệt hạch. Và chỉ cần 2 tàu vũ trụ chất đầy Helium-3 khai thác từ mặt trăng, nặng khoảng 40 tấn, cũng có thể cung cấp năng lượng đủ cho toàn nước Mỹ trong một năm, với lượng tiêu thụ năng lượng như hiện nay.

Chất đồng vị rất hiếm trên trái đất do bầu khí quyển và từ trường trái đất ngăn Helium-3 xuất hiện trên bề mặt. Nhưng mặt trăng không gặp những vấn đề này và không có gì ngăn cản Helium-3 được hấp thu trong đất mặt trăng.

Fabrizio Bozzato, nghiên cứu sinh tại Đại học Tamkan, Đài Loan, gần đây đã viết trên Mạng an ninh thế giới rằng Helium-3 có thể được chiết xuất bằng cách nung nóng bụi mặt trăng tới nhiệt độ khoảng 600 độ C, trước khi đưa trở lại trái đất. Ông cũng ước tính khí này có giá trị kinh tế tới 3 tỷ USD/tấn, khiến việc xem xét khai thác Helium trên mặt trăng là hoàn toàn khả thi về mặt kinh tế.

Mặc dù Trung Quốc bày tỏ quan tâm, nhưng hiện họ chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về việc làm thế nào để khai thác Helium-3 trên mặt trăng.

Viễn cảnh này cũng đặt ra câu hỏi về việc ai sở hữu mặt trăng của trái đất. Theo Hiệp ước ngoài không gian của Liên hợp quốc mà Trung Quốc đã ký kết, các nguồn tài nguyên trên mặt trăng là của nhân loại.

NguồnDân trí