Home Vũ trụ học

Tại sao mùa hè có nhiều ngôi sao hơn mùa đông?

Vào những đêm mùa hè mát mẻ, số lượng các vì sao trên trời dường như nhiều hơn các ngôi sao trong mùa đông, nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Những ngôi sao hàng ngày chúng ta thường thấy phần lớn đều là những ngôi sao trong hệ ngân hà, trong cả hệ ngân hà có trên 200 tỷ hằng tinh. Những hằng tinh này nói chung đều phân bố trong phạm vi không gian hình cái bánh.

Phần giữa của cái bánh này dày hơn xung quanh, từ đầu này của cái bánh đến đầu kia của cái bánh cần khoảng 160.000 năm ánh sáng. Vì trị hiện tại của hệ mặt trời nói chung cách trung tâm hệ ngân hà khoảng 30.000 năm ánh sáng.

Nếu nhìn theo hướng trung tâm của hệ ngân hà thì có thể trông thấy trung tâm hệ ngân hà dày đặc nhất của hằng tinh và phần lớn là cả hệ ngân hà.

tai sao mua he co nhieu sao hon mua dong 1 khoahoc

Nếu nhìn từ phương hướng tương phản, thì chính là phần ven bên cạnh của hệ ngân hà, và như vậy những vì sao mà chúng ta nhìn thấy cũng ít.

Trái đất không ngừng chuyển động quanh mặt trời suốt ngày đêm. Vào mùa hè, trái đất ở vào vị trí giữa mặt trời và trung tâm hệ ngân hà, chúng ta có thể trông thấy phần trung tâm hệ ngân hà các vì sao phân bố dày đặc nhất của hằng tinh, đương nhiên là các vì sao sẽ rất nhiều.

vi sao troi mua he nhieu sao hon mua dong 1 khoaho

Còn vào mùa đông những gì chúng ta trông thấy là phần ven ngoài của hệ ngân hà, và số lượng các hằng tinh sẽ ít hơn.

Khoahocthuvi.net