Home Con người

Sự thật về người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại

William James Sidis (1898-1944), sinh tại New York, Mỹ, với chỉ số IQ từ 250-300, được cả thế giới coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại.

Nhắc đến những người có chỉ số IQ cao nhất lịch sử, đa phần người ta hay nghĩ ngay đến Albert Einstein hoặc Stephen Hawking, vì họ đã phát minh ra nhiều định luật, học thuyết áp dụng cho đời sống.

Nhưng William James Sidis - một cái tên còn khá xa lạ với phần đông nhân loại - mới là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại.

William James Sidis sinh năm 1898 tại New York (Mỹ), ông là con của một cặp vợ chồng nhập cư người Nga - Do Thái. Boris, cha William, cũng là một người rất thông minh.

Ông dạy môn tâm lý học tại trường Đại học Havard. Mẹ William - bà Sarah - đã từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ để dành trọn thời gian ở nhà dạy dỗ cậu con trai.

William bắt đầu biết đọc báo lúc 18 tháng tuổi. Cậu viết 4 cuốn sách về giải phẫu và thiên văn học, thành thạo 8 ngoại ngữ: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni và Vendergood (ngôn ngữ do chính William sáng tạo ra) khi chưa tròn 8 tuổi.

9 tuổi, William tham gia hội nghị chuyên đề của Havard về không gian 4 chiều. 2 năm sau cậu được nhận vào Havard.

nguoi-co-chi-so-iq-cao-nhat-the-gioi-khoahocthuvi.
William James Sidis - người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại

William là người thông minh nhất trong nhóm các thần đồng theo học tại Harvard năm 1909 trong đó có Norbert Wiener - cha đẻ của lý thuyết Điều khiển học, và nhạc sĩ Roger Sessions.

William tốt nghiệp Harvard năm 16 tuổi, cậu trở thành giáo sư toán tại trường Đại học Rice. Do bị sinh viên chê là "giáo sư trẻ con", William từ bỏ sự nghiệp dạy học và quay lại Harvard để học luật, điểm khởi đầu hàng loạt sóng gió trong cuộc đời ông.

Năm 1918, William bị bắt giam trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh tại Boston. William bị kết án 18 năm nhưng được cha của ông giúp ra tù. Song người cha này lại có một quyết định sai lầm là đưa ông vào viện điều trị tâm thần hơn một năm.

Trong thời gian ở trong tù, William đã gặp người phụ nữ đầu tiên và cũng là người cuối cùng khiến trái tim ông rung động, một nhà hoạt động xã hội người Ireland có tên Martha Foley.

Vì quá lo sợ con trai mình sẽ lầm đường lạc lối, mẹ và cha của William liên tục kiểm soát, theo dõi và cấm đoán ông giao lưu kết bạn với những người lạ.

Quá chán nản, ông từ bỏ toán học và chuyển sang viết sách. Tuy nhiên, ông lạc lối từ đây.

Năm 1925, ông xuất bản cuốn sách về vũ trụ học, trong đó ông dự đoán về các hố đen trong vũ trụ nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ của giới học giả.

Ông qua đời năm 1944 vì xuất huyết não.

Cho tới những giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn mang tấm ảnh của Martha Foley bên mình. Dù Martha đã kết hôn từ lâu nhưng ông vẫn yêu cô trong tâm tưởng.

Khoahocthuvi.net

Nguồn: Trí Thức trẻ