Home Con người

Loại nhạc kỳ diệu giúp tăng cường trí nhớ và trí thông minh

Có 1 loại nhạc vô cùng kỳ diệu, giúp con người tăng khả năng tập trung, làm việc hiệu quả hơn. Nếu nghe thường xuyên còn tăng cường trí nhớ và trí thông minh.

Tùy theo đặc trưng, mỗi dòng nhạc luôn có những công dụng khác nhau, và bạn có biết loại nhạc tốt nhất cho não bộ ? Đó chính là nhạc Baroque!

Nhạc Baroque là một dòng nhạc cổ điển thịnh hành ở châu Âu từ những năm 1600 đến 1750 với các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Bach, Handel, Telemann...

Tiến sĩ Georgi Lozanov, nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgaria, từng thực hiện một nghiên cứu trong đó ông cho những tình nguyện viên vừa học ngoại ngữ vừa nghe thể loại nhạc Baroque (nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi, …) với nhịp điệu 60 nhịp một phút.

loai nhac giup tang tri thong minh 1 blogkhoahoc.n

Sau một ngày học ngoại ngữ, những học sinh này sẽ trải qua một bài kiểm tra. Kết quả cho thấy cho thấy chỉ trong một ngày các đối tượng nghiên cứu có thể học số lượng từ đến 1000 từ mà bình thường phải mất một học kỳ mới học được.

Hơn thế nữa, những học sinh trên có thể nhớ đến 92% những gì đã được học. Chỉ bằng việc lắng nghe nhạc Baroque khi đang học, thời lượng cần thiết để thông thạo một ngoại ngữ được giảm từ 2 năm xuống 30 ngày. Và những sinh viên tham gia nghiên cứu trên có khả năng nhớ những từ mình đã học thậm chí sau 4 năm mà không cần ôn tập.

Những tập đoàn khổng lồ như IBM và Shell, cùng với một loạt các trường trung học và đại học nổi tiếng, đã và đang sử dụng âm nhạc để giảm thời lượng học và tăng cường khả năng truy xuất thông tin. Việc nghe nhạc còn làm tăng khả năng và năng suất làm việc một cách đáng kể.

Nghiên cứu cũng cho thấy nghe nhạc Mozart và những bản nhạc Baroque giúp sinh viên cảm thấy bình tĩnh, tập trung hơn, và tăng cường khả năng trí tuệ.

Nhạc Baroque có những tác dụng cụ thể nào về mặt sinh lý học? Khi chúng ta lắng nghe theo nhịp điệu đều đặn của thể loại nhạc này, 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc.

Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo (relaxed alertness) – trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.

Sau đây là một số tác dụng tích cực mà nhạc Baroque đem đến cho người nghe và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh:

- Tăng trí nhớ

- Tăng sự tập trung

- Giúp bạn sáng tạo hơn

- Giảm stress

- Tăng chỉ số thông minh IQ

- Giúp cơ thể mau hồi phục

- Giúp học sinh giỏi ghi điểm cao hơn trong các kỳ thi

- Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) khi học tập

Blogkhoahoc.net