Home Sự thật thú vị

Cựu quân nhân Mỹ chia sẻ điểm tử yếu trên cơ thể, bắn vào là chết

Trên cơ thể có một số vị trị, nếu nạn nhận bị bắn vào thì không có cơ hội sống sót. Vị trí này được một cựu quân nhân Mỹ tiết lộ.

Khu vực này được gọi là T-Box (hộp chữ T), nó nằm trong bài giảng về Vũ khí và Khả năng sát thương trong chương trình huấn luyện của các lực lượng hành pháp và quân đội. T-Box là khu vực nhạy cảm chỉ đứng sau khu vực vùng ngực mặc dù vậy các chuyên gia hướng dẫn thường không quá tập trung vào T-Box vì trên thực tế bắn trúng khu vực này là rất khó.

Nếu như trên phim ảnh hoặc trong các trò chơi điện tử, bất kỳ ai bị bắn vào đầu cũng gần như cầm chắc tấm vé đi gặp Tử thần thì trên thực tế không phải lúc nào nạn nhân cũng qua đời ngay lập tức. Đôi khi, viên đạn đó không cướp đi mạng sống của mục tiêu nhưng sẽ khiến anh ta gặp phải những triệu chứng tổn thương não nghiêm trọng.

Thậm chí, một số trường hợp viên đạn không thể xuyên qua hộp sọ vào đi chệch ra khỏi khu vực đó. Mặc dù vậy, nếu bắn vào T-Box thì cái chết chắc chắn sẽ xảy ra.

Vậy điều bí ẩn của T-Box là gì?

Như các bạn có thể thấy, T-Box bao gồm mũi và mắt mặc dù vậy bí mật thực sự của T-Box lại nằm phía sau 2 bộ phận này.

vung nhay cam tren co the nguoi cu ban vao la chet

Nếu một viên đạn được bắn vào khu vực T-Box thì nó sẽ va chạm với thùy trán, đây là vùng kiểm soát hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người duy trì sự sống. Tức là khi bị bắn vào T-Box đồng nghĩa với việc tất cả các cơ quan trong cơ thể sẽ bị "tắt" ngay lập tức, từ đó dẫn đến trường hợp tử vọng tức thì.

Trên thực tế, khu vực T-Box này không hề cố định mà nó còn phụ thuộc vào kích cỡ đầu đạn. Một viên đạn khi đâm xuyên 1 vật thể thì nó không đi thằng một lèo và tạo ra một đường hầm bé tý khi xuyên qua như một mũi khoan. Giả sử, khẩu Beretta M9 sử dụng đạn 9x19 mm Parabellum được các lực lượng hành pháp Hoa Kỳ sử dụng rộng rãi thì khi bắn vào T-Box sẽ cho kết quả tác động như hình dưới.

Một viên đạn nặng khoảng 8 gram, bay với tốc độ 381m/s sẽ tạo ra tổn thương cực kỳ nghiêm trọng cho vùng thùy trán, khu vực gần như sẽ bị nghiền nát bởi lực tác động từ viên đạn 9mm. Hãy tưởng tượng khối polyme mô phỏng cơ quan mềm phía trên là bộ não của bạn, chắc chắn không cần nói nhiều về nó.

Hiển nhiên là bạn chắc chắn sẽ chết ngay lập tức khi gặp tình huống này, nhưng liệu bạn có kịp nhận ra nó trước khi quá muộn?

Với thử nghiệm súng ngắn Berretaa M9, đạn 9mm sẽ sẽ có vận tốc rời nòng là 381m/s. Nếu bạn là một quân nhân hay cảnh sát được huấn luyện kỹ và thường xuyên luyện tập thì bạn sẽ chỉ mất 0,2 giây để phản xạ khi phát hiện mình bị bắn, bạn có cơ hội né được.

Nhưng, không phải ai cũng đạt đến cấp độ đó, trung bình con người cần 1,5 giây để phản xạ trước tình huống như vậy. Nếu áp dụng với tốc độ của viên 9mm thì trong thời gian bạn có thể thực hiện hành vi phản xạ, viên đạn đã bay được quãng đường hơn nửa cây số. Do vậy việc né được nó gần như là không thể.

Thậm chí, bạn còn không thể nghe thấy tiếng nổ súng vì vận tốc của âm thanh trong không khí chỉ vào khoảng 343m/s, vẫn chậm hơn so với vận tốc của viên 9mm. Nghĩa là bạn sẽ chết trước khi bạn có thể nghe được tiếng nổ súng và sẽ không có thời gian để bạn phản xạ với nó.

Ngoài ra, đây mới chỉ là một khẩu súng ngắn thông thường, chúng ta chưa xem xét đến các vũ khí sử dụng cỡ đạn lớn hơn như AK-47 với cỡ đạn 7,62x39mm hay Colt M4 với cỡ đạn 5,56x45 mm.

Như vậy, rõ ràng là không phải cứ bị bắn vào đầu là bạn sẽ tử vong ngay lập tức mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Chưa kể, đầu luôn là một mục tiêu khó nhắm bắn nên các bài giảng về vũ khí luôn hướng dẫn việc bắn vào lồng ngực, vừa đảm bảo khả năng triệt hạ mục tiêu vừa tăng khả năng trúng đích.

Blogkhoahoc.net