Home Vũ trụ học

Bạn sẽ có ngay 700 triệu nếu trả lời được câu hỏi này của NASA

NASA đang mở một cuộc thi có tên là "Space Poop Challenge". Ai giải được câu đố này của NASA sẽ giành được phần thưởng 30.000 USD.

Bạn thích gọi chúng là gì cũng được, nhưng nói chung đi cầu, đi tiểu, đi vũ trụ, đi hái hoa... là nhu cầu căn bản của con người. Phi hành gia cũng là người, nên họ đương nhiên không ngoại lệ. Và câu chuyện hơi... mất vệ sinh này đang làm đau đầu các chuyên gia của NASA, khi họ chưa thể có giải pháp hiệu quả nào để các phi hành gia giải quyết khi đang làm nhiệm vụ trong trang phục chuyên biệt.

"Bạn biết đấy, trong vũ trụ không có toilet. Ở trên mặt đất thì đấy không phải là chuyện quá ảnh hưởng, nhưng sẽ là một thử thách vô cùng khó đối với các chuyên gia trong bộ quần áo du hành vũ trụ" - một chuyên gia tại NASA cho biết.

Từ trước đến nay, câu chuyện tế nhị của chúng ta được giải quyết bằng... bỉm người lớn. Các phi hành gia khi "buồn" sẽ đi vào đó, đến khi về được tàu hoặc trạm vũ trụ mới tháo ra. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, và chỉ có tác dụng trong vòng 1 ngày thôi. Trong khi đó, các nhiệm vụ ngoài không gian hiện nay ngày càng đòi hỏi thời gian kéo dài hơn.

ban se co ngay 700 trieu neu tra loi duoc cau hoi

Vậy nên, NASA đã gấp rút tổ chức một cuộc thi mang tên "Space Poop Challenge" (dịch vui: bồn cầu không gian), nhằm kêu gọi những bộ óc sáng tạo nhất trên thế giới đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Giải thưởng dành cho người chiến thắng là $30.000 (tương đương khoảng 680 - 700 triệu đồng).

Nhưng làm sao để thắng? Theo như trang chủ cuộc thi - HeroX - ý tưởng thắng cuộc phải giải quyết được nhu cầu tế nhị của phi hành gia trong trang phục vũ trụ. Thiết bị cần ngăn không cho phân và nước tiểu tiếp xúc với cơ thể và phải sử dụng được trong tối thiểu là 144h.

Chưa hết nhé! Nó phải hoạt động được trong môi trường "vi trọng lực" - khi nước, khí và chất rắn đều lơ lửng; và bất kể tư thế nào của cơ thể cũng không ảnh hưởng. Hơn nữa, phi hành gia có thể dễ dàng lắp đặt thay thế thiết bị chỉ trong tối đa là 5 phút thôi.

Các chuyên gia đang rất kỳ vọng vào ý tưởng của mọi công dân trên thế giới. Bạn chẳng cần phải hiểu biết hay đang làm việc trong lĩnh vực liên quan, hoặc phải là một nhà sinh học am hiểu về cơ thể. Chỉ cần có ý tưởng mang tính sáng tạo và thực tiễn cao, hãy gửi nó đi.

Thời hạn của cuộc thi là trước 23h59 EST ngày 20/12/2016 - tức 11h59 phút sáng ngày 21/12/2016 theo giờ Việt Nam. Nếu bạn tự tin và có một vốn tiếng Anh kha khá, hãy  tìm hiểu nhé.